Việc một bệnh nhân đi nhổ răng số 8 tử vong nghi do sốc thuốc gây tê khiến nhiều người lo sợ về chiếc răng “oan gia” của mình. Tuy nhiên, các bác sĩ trấn an: thực ra nhổ răng số 8 không quá đáng sợ.

“Răng khôn mọc dại”

Răng khôn còn được gọi là răng số 8. Hàm răng của mỗi người có 32 cái, chiếc răng cuối cùng là răng số 8. Do răng mọc sau, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ, răng thường lệch gây biến chứng, nhất là các răng khôn hàm dưới.

Nguyễn Thị H (25 tuổi, trú tại Hà Nội) vừa thực hiện nhổ 4 răng số 8 tại Bệnh viện Răm Hàm Mặt Trung ương chia sẻ việc nhổ răng số 8 không khủng khiếp như người ta vẫn nói.

H kể một bên răng của H gần đây đau và phải uống giảm đau nhưng vẫn phù nề, đau nên H vào bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ cho biết do biến chứng từ răng số 8 và H đã quyết định nhổ răng.

Khi chụp X-quang, H cũng giật mình vì 2 chiếc răng số 8 khác mọc ngang 90 độ xiên vào răng số 7. Hai răng này còn chưa nhú ra khỏi lợi nhưng nhìn trên phim X-quang dù không có chuyên ngành y nào, cô gái trẻ này cũng thấy nguy cơ tiềm ẩn do răng mọc ngang.

H quyết định gây mê nhổ cả 4 răng số 8 và sau nhổ răng chỉ 1 ngày cô có thể ra viện. H kể: Nhổ răng xong em đã nói chuyện được và không đau đớn ghê gớm như nhiều người nói. Em thấy thoải mái vì tránh được nguy cơ “răng khôn mọc dại”.

Không giống như H, bệnh nhân Trần Văn Th (61 tuổi, trú tại Hải Dương) bị biến chứng do răng khôn. Ông Th kể bị đau răng và đã điều trị ở một phòng khám nha gần nhà 1 tuần và không có kết quả, răng vẫn đau nên tiếp tục đi mua thuốc về uống.

Mặt sưng phù nề vì răng số 8 và chỉ 1 ngày ông có dấu hiệu khó thở nên đã đến bệnh viện huyện kiểm tra. Bác sĩ phát hiện dịch mủ nhiều ở họng và chuyển lên tuyến trên. Khi lên tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, ông Th phải mổ cấp cứu vì nguy cơ tử vong rất cao do dịch mủ chảy xuống họng gây áp-xe ngạt thở cho bệnh nhân.

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Văn – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết dân gian thường gọi răng số 8 là răng khôn, răng mọc khi ta trưởng thành và nó là răng mọc dại.

Nhiều bệnh nhân bị áp-xe vì biến chứng của răng khôn, thậm chí hỏng cả răng số 7 vì răng khôn gây biến chứng. Các bác sĩ vẫn chỉ định những người có răng khôn mọc lệch hay bị sưng tấy do răng khôn nên nhổ để phòng các biến chứng tiếp theo.

Nguy cơ tai biến

 Bác sĩ Văn cho biết trong dân gian người dân vẫn sợ nhổ răng khôn vì cho rằng nó ảnh hưởng đến thần kinh có thể gây tâm thần nếu nhổ răng khôn đi nhưng thực tế không phải như thế.

Trong chuyên ngành răng hàm mặt, nhổ răng khôn chỉ là thủ thuật đơn giản, không quá cầu kỳ, có thể gây tê tại chỗ, một số trường hợp cần thiết có thể tiền gây mê hoặc gây mê trong trường hợp khó.

TS Phạm Thanh Hà – Phó Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết mỗi ngày bệnh viện có vài chục ca tới nhổ răng khôn và đa số là các ca răng mọc lệch cần phải nhổ bỏ.

Theo TS Hà, trong nhổ răng khôn, dù là tiểu phẫu nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai biến sốc phản vệ do thuốc tê vì bất cứ ai cũng có nguy cơ này nên việc sàng lọc tiền sử bệnh nhân rất quan trọng.

Các bác sĩ thường tìm hiểu tiền sử dị ứng của bệnh nhân, người nhà của họ để đưa ra các biện pháp dự phòng sốc phản vệ có thể xảy ra. Có những trường hợp bị bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu, hen xuyễn đều phải sàng lọc kỹ.

Quy trình nhổ răng số 8 vẫn phải chụp X-quang, thậm chí chụp CT để định hướng vị trí răng số 8 nhổ cho chính xác và không ảnh hưởng tới các dây thần kinh quanh răng.

Người bệnh cần làm các xét nghiệm công thức máu kèm theo các chức năng khác chứ không phải cứ vào viện là nhổ ngay răng.

Khi nhổ răng, theo bác sĩ Hà, người bệnh có thể phải đối mặt với các tai biến như trong quá trình nhổ răng đứt mạch máu, gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm hơn là chảy máu sau nhổ răng, gây phù nề chèn ép đường thở… tai biến hay xảy ra trong quá trình thủ thuật, nhiễm trùng từ dụng cụ, hoặc chân răng “lạc” vào đâu đó trên mặt… biến chứng này ít như có thể xảy ra. 

Người bệnh nên chọn các cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép làm thủ thuật nhổ răng số 8 và phải nhổ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng nhổ khi không cần thiết – bác sĩ Hà khuyến cáo.

Để được tư vấn hoặc thăm khám miễn phí, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ bác sĩ phòng nha theo 2 cách:

Cách 1: Gọi trực tiếp tới hotline:  0372.456.989 để được hỗ trợ

Cách 2: Điền câu hỏi thông qua FORM ĐĂNG KÝ phía dưới – Chuyên gia nhakhoavn luôn sẵn sàng giải đáp tận tình mọi câu hỏi của bạn.

(Theo infonet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *