Viêm nướu và viêm nha chu là 2 bệnh khác nhau, mặc dù có nguyên nhân và triệu chứng khá giống nhau nhưng mức độ ảnh hưởng và việc điều trị của từng loại bệnh lại không giống nhau. Thông thường người bệnh hay lờ mờ không phân biệt rõ rốt cuộc mình đang bị viêm nướu hay là viêm nha chu. Việc bệnh nhân không xác định được hay nói các khác không biệt biệt bệnh viêm nướu và viêm nha chu một cách dễ dàng là khó tránh khỏi. Và điều đó cũng không có gì làm lạ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, Nha khoa VN sẽ chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa chúng hay nói một cách khác là cách phân biệt viêm nướu và viêm nha chu.

  • Điểm giống nhau là nguyên nhân phát sinh bệnh đều do bệnh nhân bị mảng bám, vôi răng do việc vệ sinh răng miệng chưa tốt. Sau khi ăn xong những thức ăn còn sót lại kết hợp với nước bọt trong miệng dễ dàng hình thành nên những mảng bám hình thành trên viền nướu, quanh các chân răng, các kẽ răng, rãnh răng. Nếu bệnh nhân không chú ý làm sạch răng miệng kịp thời thì những mảng bám này sẽ nhanh chóng trở thành cao răng, lúc này chúng sẽ cứng và bám chắc hơn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại dễ dàng hình thành và sinh sôi nảy nở, tấn công phá hủy nướu và răng.
  • Tuy nhiên biểu hiện, hậu quả và cách điều trị của viêm nướu với viêm nha chu lại có sự khác nhau khá rõ rệt.

Biểu hiện bệnh lý:

Viêm nướu: viêm nhiễm phần nướu xung quanh răng, làm nướu bị kích ứng, ửng đỏ, sưng tấy và dễ bị chảy máu.

Viêm nha chu: có những biểu hiện phức tạp và nghiêm trọng hơn. Là tình trạng viêm nhiễm các tổ chức xung quanh răng gồm nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu. Vì vậy viêm nha chu thường có những biểu hiện nguy hiểm như: bao gồm các dấu hiệu của viêm nướu, tiêu xương ổ răng, xuất hiện túi nha chu dễ bị chảy mủ, răng lung lay và suy yếu, chân răng dài ra, miệng có mùi hôi… Trong đó dấu hiệu tiêu xương ổ răng là “thông báo” rằng bệnh đã phát triển đến mức nghiêm trọng, nguy cơ mất răng cao.

Hậu quả nếu không chữa trị kịp thời:

Viêm nướu: nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tình trạng nướu bị viêm nhiễm kéo dài rất dai dẳng, tình trạng sưng viêm và chảy máu răng ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn. Đến một giai đoạn nhất định thì bệnh viêm nướu sẽ bắt đầu biến chứng và chuyển sang giai đoạn nha chu.

Viêm nha chu: không được điều trị nhanh chóng thì sẽ làm cho xương ổ răng bị tiêu đi, nướu răng cũng sẽ teo nhỏ lại làm chân răng bị lung lay và lộ ra ngoài do mất dần chỗ đứng. Sau một thời gian thì tình trạng mất răng hàng loạt sẽ xảy ra. Đến lúc này bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện phục hồi lại răng đã mất.

Cách điều trị:

Viêm nướu: Có thể nói rằng viêm nướu là một trong những biểu hiện đầu tiên của viêm nha chu. Lúc này mảng bám, vôi răng gây ra những kích ứng khiến nướu bị viêm. Vì vậy việc điều trị viêm nướu khá dễ dàng. Nha sĩ chỉ cần cạo vôi răng sạch sẽ, sát trùng nướu và vệ sinh răng miệng sạch sẽ kết hợp với việc chăm sóc răng của bệnh nhân thì bệnh lý sẽ được khắc phục hiệu quả, nướu sẽ dần phục hồi được trạng thái hồng hào, khỏe mạnh như bình thường.

Viêm nha chu: việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. Sau khi cạo vôi, làm sạch khoang miệng, nha sĩ phải bộc lộ phần chân răng ra và xử lý phần vôi răng bám chặt vào gốc răng ở sâu bên dưới. Với trường hợp có túi mủ thì phải nạo sạch mủ. Có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh tùy theo từng trường hợp khác nhau. Việc điều trị nha chu tốn kém và mất nhiều thời gian vì phải theo dõi diễn biến bệnh lý thời gian sau đó. Viêm nha chu cho dù đã được điều trị hết thì phần xương răng đã tiêu cũng không thể tự phục hồi lại được nên khả năng tái phát cao nếu bệnh nhân không chăm sóc tốt răng miệng.

Với những chia sẻ trên, Nha khoa VN hy vọng các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề làm sao để phân biệt được viêm nướu và viêm nha chu, cũng như có cách điều trị phù hợp đối với bệnh lý của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *