Cách khắc phục cười hở lợi

Cách khắc phục cười hở lợi

Mặc dù cười hở lợi, theo khoa học không hoàn toàn là một căn bệnh, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, sự hài hòa của khuôn mặt và làm bạn mất tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên một vài trường hợp bị cười hở lợi nặng có thể làm người bệnh thiếu tự tin, hạn chế cười, hoặc thậm chí phải lấy tay che miệng mỗi khi cười. Nhưng các bạn yên tâm hiện nay với sự phát triển của ngành công nghệ nha khoa thẩm mỹ thì việc chữa khuyết điểm cười hở lợi sẽ được thực hiện dễ dàng và giúp bạn nhanh chóng sở hữu một nụ cười đẹp tự nhiên.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên cười hở lợi và cách chữa cười hở lợi để nhanh chóng, tiện lợi để các bạn tham khảo.

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là trường hợp nướu bị hở lộ ra trong lúc cười hoặc có cảm xúc mạnh, thậm chí trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị để lộ phần lợi ngay cả trong lúc nói.

Phân loại mức độ cười hở lợi

Một nụ cười được xem là hở lợi khi lộ quá ⅓ lợi (khoảng cách từ chân răng tới vành môi trên lớn hơn 3mm). Dựa vào từng mức độ lợi lộ ra trong lúc cười mà cười hở lợi được chia làm 4 mức độ khác nhau:

Hở lợi nhẹ: Là trường hợp khi cười phần nướu sẽ hiện nhiều hơn 3mm, nhưng ít hơn 25% chiều dài của răng.

Hở lợi mức độ trung bình: Là khi cười phần nướu hiện nhiều hơn 25%, nhưng ít hơn 50% chiều dài của răng.

Hở lợi nặng: Nếu khi cười, phần nướu hiện nhiều hơn 50% nhưng ít hơn 100% chiều dài của răng thì đây là tình trạng hở lợi nặng.

Hở lợi nghiêm trọng: Biểu hiện ở trường hợp khi cười phần nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng, thậm chí đôi khi bạn không nhìn thấy răng do nướu che lấp gần hết.

Nguyên nhân gây cười hở lợi

Một nụ cười đẹp là nụ cười phải có sự kết hợp tỷ lệ hoàn hảo của răng, nướu, cơ miệng và phần cằm. Do vậy, nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi có thể được gây ra bởi một trong những yếu tố sau:

Hở lợi do răng gây ra: Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Cho nên khi cười, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi môi kéo lên thì sẽ khiến lợi lộ ra.

Hở lợi do nướu: Có 3 tình huống:

+ Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.

+ Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.

+ Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi,…

Hở lợi xương hàm gây ra: có 2 trường hợp:

+ Vòm xương hàm phát triển quá mạnh, đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng cười vừa vâu, vừa hở lợi.

+ Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.

Do môi gây ra: Khi trường lực co vòng môi quá lớn nên khi cười, môi bị kéo lên cao hơn bình thường khiến lợi hở ra.

Cách chữa cười hở lợi an toàn và hiệu quả

Mỗi nguyên nhân gây cười hở lợi tùy mức độ sẽ được lựa chọn phương thức tác động khác nhau để điều trị. Nguyên nhân của cười hở lợi có thể tách biệt riêng lẻ, nhưng cũng có trường hợp là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Việc chẩn đoán ban đầu là vô cùng phức tạp và rất quan trọng để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp

Phẫu thuật cắt lợi làm dài thân răng

Phẫu thuật cắt lợi được thực hiện bằng cách bóc tách và giải phẫu liên kết hàm với mô lợi, sau đó tiến hành lật vạt lợi lên và cắt bỏ bớt lợi thừa mọc trùm xuống chân răng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho thân răng bộc lộ ra ngoài nhiều hơn, tỉ lệ hài hòa với lực vén môi khi cười.

Cắt lợi làm dài thân răng được chỉ định dành cho những đối tượng cười hở lợi mức độ nhẹ

Cắt lợi là thủ thuật khá đơn giản, ít gây xâm lấn vào cấu trúc cơ thể nên ít gây biến chứng và an toàn với cơ thể người bệnh. Đối tượng phù hợp với phương pháp phẫu thuật cắt lợi là những người cười hở lợi do thân răng ngắn

Niềng răng điều trị cười hở lợi

Đây là phương pháp điều trị cười hở lợi không phẫu thuật tuy nhiên thời gian điều chỉnh lại mất khá nhiều thời gian. Bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng lực nắn chỉnh răng và các minivis hỗ trợ để đánh lún răng và xương ổ răng lên trên để chữa cười hở lợi.

Niềng răng chữa cười hở lợi được áp dụng trong những trường hợp quá phát xương ổ răng theo chiều đứng (hô do răng), nhóm răng cửa bị lún xuống dưới quá nhiều.

Phẫu thuật xương hàm trên

Phẫu thuật xương hàm trên là phương pháp cắt xương hàm trên tiền đình nhằm đẩy lùi hàm trượt về sau và đẩy lún nhóm răng cửa về đúng vị trí vừa khớp với độ vén của môi khi cười.

Đối với những trường hợp cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức (hô hàm), hàm trên bao bọc lên hẳn một phần của hàm dưới thì phương pháp niềng răng sẽ không đem lại được hiệu quả. Đây là một trường hợp cười hở lợi phức tạp, bạn phải bắt buộc phẫu thuật xương hàm để đem đến kết quả tốt nhất.

Các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp để chữa cười hở lợi phổ biến trên, bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác như:

+ Tiêm chất làm đầy để làm giảm trương lực cơ môi (áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi do cường cơ vòng môi hoặc nâng môi trên). Đây là phương pháp điều trị không phẫu thuật, khá đơn giản tuy nhiên thường làm cho nụ cười kém tự nhiên vì cơ nâng môi không nâng đỡ môi một cách tự nhiên và chất làm đầy sẽ tự tan sau một khoảng thời gian.

+ Phẫu thuật cắt cơ nâng môi áp dụng trong những trường hợp cường cơ nâng môi, giải pháp thay thế tiêm chất làm đầy là phẫu thuật cắt cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi trên để làm giảm trương lực cơ.

+ Phẫu thuật tạo hình môi áp dụng trong những trường hợp môi trên ngắn.

Bọc răng sứ: Trong trường hợp cười hở lợi mà vạt nướu kéo lên bị lộ cả phần chân răng (do hình thể răng bẩm sinh) thì không thể cắt lợi để làm dài thân răng được nữa. Lúc này bọc răng sứ là giải pháp giúp tạo hình răng và kéo vạt nướu hoàn hảo nhất.

Quy trình điều trị cười hở lợi

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để xác định nguyên nhân gây cười hở lợi và mức độ nặng, nhẹ. Sau khi nắm được tình hình của bạn, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Sau khi chấp nhận liệu trình bác sĩ đưa ra, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm loại bỏ các vi khuẩn, mảng bám trong miệng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê khu vực nướu, giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Quy trình chữa cười hở lợi

Dựa vào kết quả phân tích bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần lợi dư thừa nhanh chóng và chính xác.

Nếu việc chữa lợi kết niềng răng với đánh lún thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng trước. Quy trình này có thể kéo dài từ 1 – 3 năm, tuỳ trường hợp sau đó bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún sau.

Bước 4: Hậu phẫu

Sau ca tiểu phẫu, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc để có kết quả tốt nhất. Đối với một số trường hợp bác sĩ cần theo dõi kết quả điều trị, bạn cần tái khám đúng theo thời chỉ định.

Hãy gửi cho chúng tôi ngay các thắc mắc của bạn về cười hở lợi hoặc các vấn đề về nha khoa khác để chúng tôi hân hạnh được giải đáp các thắc mắc đó. Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ dịch vụ chữa cười hở lợi của phòng khám. Chúc các bạn luôn thành công trong việc , vui vẻ trong cuộc sống, và có nụ cười đẹp như ý muốn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *