Nhổ răng khôn bị sưng mặt có nguy hiểm?

Sau nhổ răng khôn vào ngày thứ 2, hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt là rất phổ biến. Thời gian sưng kéo dài 2 – 3 ngày tùy vào cơ địa bệnh nhân. Nếu sau 2 – 3 ngày tình trạng sưng, đau nhức giảm đi thì không có gì nguy hiểm và đáng lo cả.

Nếu từ 4 ngày trở đi, hiện tượng sưng, đau nhức không giảm mà ngày càng tăng lên thì rất nguy hiểm. Rất có thể bạn bị nhiễm trùng sau nhổ răng hay viêm ổ răng, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tránh những biến chứng khác xảy ra. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc hoặc áp dụng các biện pháp dân gian tùy tiện vì có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn ?

Nhổ răng khôn bị sưng mặt cần được chăm sóc và uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ cẩn thận tránh biến chứng xảy ra. Thời gian nhổ răng sưng cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn và chế độ ăn uống của bạn. Sau đây là một số lưu ý bạn cần chú ý sau nhổ răng khôn:

  • Cắn chặt bông gạc cầm máu trong 30 phút, sau đó nhả ra và chỉ dùng 1 lần, không cần thay bông lần 2 tránh máu chảy nhiều hơn. Ngày đầu tiên sau nhổ răng, bạn chườm lạnh để cầm máu, những ngày sau nên chườm nóng nhé.
  •  Tác dụng của chườm nóng hoặc chườm lạnh sau nhổ răng khôn bị sưng có hiệu quả giảm đau rất nhiều. Chườn liên tục vết thương sẽ đỡ sưng và đau hơn đấy.
  •  Tuyệt đối không chép miệng, dùng lực hút để thử vết thương còn chảy máu không vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Không dùng tay, vật nhọn chạm vào vết thương.
  •  Trong 6h sau nhổ răng khôn bị sưng mặt không súc miệng bằng nước muối muối pha loãng. Vì nó sẽ khiến vết thương của bạn chảy máu nhiều hơn.
  •  Ăn uống hợp lí cũng khiến vết thương sau nhổ răng của bạn hồi phục nhanh hơn. Bạn có thể ăn thức ăn mềm như cháo, súp và uống sữa. Bổ sung trái cây bổ sung vitamin cho cơ thể tăng sức đề kháng. Đồ ăn quá cứng, quá nóng hoặc lạnh sẽ gây tổn thương thêm cho vết thương sau nhổ răng.
  •  Sau nhổ răng khôn bị sưng mặt mất máu và sưng đau nên bạn không nên vận động nặng và quá nhiều tránh gây mất sức và ngăn tổn thương thêm khiến vết thương khó lành.

Khắc phục nhổ răng khôn bị sưng mặt

Nhổ răng khôn bị sưng đau thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa từng người, và tay nghề bác sĩ nhổ răng cho bạn. Để giảm thiểu tình trạng sưng và đau nhức bạn nên thực hiện những biện pháp sau:

  •  Chườm đá lạnh: Đây là một biện pháp hiệu quả giúp sưng và đau. Cảm giác lạnh gây tê dẫn truyền đến dây thần kinh cảm giác hàm giảm đau và sưng, giúp bạn thoải mái hơn.
  •  Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định bác sĩ: Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng sinh giảm viêm, kháng khuẩn cho bạn. Các loại thuốc này nên uống tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên tùy tiện mua ở hiệu thuốc mà không có bất kì hướng dẫn nào của bác sĩ chuyên khoa.

Khi các dấu hiệu nhổ răng khôn bị sưng mặt không thuyên giảm, tình trạng đau nhức sau 4 ngày nhổ răng thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Để tránh những biến chứng sau nhổ răng khôn thì bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *