Niềng răng có đau không? Cách giảm đau khi niềng răng

Niềng răng không chỉ là cải thiện thẩm mỹ, khắc phục khuyết điểm răng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân trước khi niềng răng đều lo lắng về vấn đề mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày đặc biệt là cảm giác đau đớn, ê ẩm trong suốt quá trình niềng răng. Vậy, niềng răng đau không? Cách giảm đau khi niềng răng? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

1.    Niềng răng đau không?

 • Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa, gắn lên mặt răng để chỉnh lại những răng lệch cấu trúc như: hô móm, thưa, lệch lạc… Phương pháp này giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung` hàm, đảm bảo khớp cắn chuẩn, hai hàm cân xứng, thẳng hàng, răng đều đặn và chắc khỏe.
 • Phương pháp niềng răng sẽ không đau nếu được sử dụng khí cụ tốt, kỹ thuật chỉnh nha chính xác. Lực kéo răng rất nhỏ và răng chỉ di chuyển từ từ từng chút một nên không đủ để làm răng bị đau nhức khi di chuyển. Nếu có thì đó là cảm giác hơi thiếu thoải mái trong những ngày đầu chỉnh nha. Cảm giác này sẽ mất đi trong khoảng 1 – 2 tuần đầu. Sau đó, khi bệnh nhân đã quen vơi sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ thấy hoàn toàn bình thường, không hề đau nhức.
 • Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra trường hơp niềng răng bị nhức đôi chút. Nguyên nhân là do nền răng và xương hàm không được chắc khỏe nên dưới tác động của lực kéo, răng không thích ứng kịp nên xảy ra tình trạng đau nhức. Khi đó, bác sỹ sẽ buộc phải giảm lực kéo và bệnh nhân phải chấp nhận kéo dài thêm thời gian điều trị.
 • Khi niềng răng, khách hàng phải trải qua nhiều giai đoạn. Từ việc thăm khám – đặt thun tách kẽ – đeo niềng răng – gắn mắc cài – nhổ răng (nếu có) – điều chỉnh lực kéo của mắc cài – đeo hàm duy trì.

2.    Giai đoạn niềng răng nào đau nhất?

Giai đoạn tách kẽ răng

 • Niềng răng đau nhất là giai đoạn gắn thun, tách kẽ răng. Đây là bước đầu tiên để gắn mắc cài cho răng. Thun tách kẽ dày khoảng 2mm được đặt vào kẽ hở của hai răng nhằm tạo khoảng trống giúp răng di chuyển khi niềng.
 • Có nhiều cách để tách kẽ răng nhưng tách kẽ bằng thun là phổ biến nhất. Thun tách kẽ đặt trên răng sẽ được giữ lại ở giữa các kẽ răng nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai răng. Sau khoảng 5 – 7 ngày, khi giữa hai răng hàm xuất hiện khe trống sẽ tạo để bác sĩ gắn khâu vào răng cối.
 • Sau khi đặt thun để tách kẽ răng, bạn sẽ cảm thấy răng hơi ê, cộm, khó chịu hoặc hơi đau khi ăn nhai, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn ở vị trí răng đặt thun tách kẽ. Nhưng sau đó, sau đó vài ngày cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về cảm giác đau nhức khi tách kẽ răng.

Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung

 • Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung, các bộ phận như má, môi, nướu, lưỡi chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ nên có thể sẽ vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn nhai hoặc giao tiếp…
 • Nguyên nhân gây đau nhức ở giai đoạn này là do dây cung bắt đầu tác dụng lực sau khi gắn mắc cài. Những ngày đầu, do chưa quen với lực kéo của dây cung, bạn có thể sẽ cảm thấy đau, ê âm ỉ. Nhưng chỉ sau vài tuần, bạn sẽ thấy việc đeo mắc cài hoàn toàn bình thường, khi răng đã thật sự làm quen với mắc cài dây cung thì bạn cũng không cảm thấy đau nữa, việc ăn nhai cũng thoải mái hơn.
 • Tuy nhiên, tùy vào cơ địa cũng như độ nhạy cảm của răng, mà có người sẽ thấy hơi đau, ê ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người niềng không hề cảm thấy đau nhức.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

 • Giai đoạn nhổ răng, gắn khâu cũng sẽ xuất hiện một số “cơn đau” khác. Đặc biệt là khi nhổ răng, khiến bạn có tâm lý lo lắng, sợ hãi… Tuy nhiên, khi nhổ răng bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để làm giảm cơn đau xuống mức tối thiểu nên đừng quá lo lắng, hồi hộp mà hãy thả lỏng tâm trạng của mình.
 • Tùy tình trạng răng như răng khỏe mạnh hoặc bị các vấn đề như sâu, viêm tủy… thời gian nhổ răng và cảm giác đau cũng sẽ khác nhau.
 • Việc nhổ răng có thể sẽ gây sưng hoặc đau tại vị trí nhổ từ 3 – 5 ngày tùy vào cơ địa của từng người.
 • Hầu hết những ca chỉnh nha đều cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhổ răng khôn hoặc các răng mọc ngầm để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều chỉnh lực kéo mắc cài

 • Sau khi đeo mắc cài, mỗi tháng bạn cần đến Nha khoa tái khám để Bác sĩ theo dõi tình trạng di chuyển của răng và siết răng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy đau khi kéo lò xo, tăng tác dụng lực.
 • Việc điều chỉnh lực kéo sẽ gây ra cảm giác đau. Nếu cơn đau kéo dài, cần thông báo với bác sĩ để chỉnh lại lực kéo phù hợp. Lực kéo vừa phải sẽ không làm bạn đau.
 • Trường hợp khác, có thể bị đau do khí cụ gây trầy xước môi má. Nếu gặp phải vấn đề này thì nên liên lạc với bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất.

3.    Cách giảm đau khi niềng răng

 • Trong quá trình chỉnh nha khi niềng răng, có thể các bạn sẽ gặp một số vấn đề về sinh hoạt cũng như ăn uống. Cảm giác đau nhức, ê ê sẽ làm bạn khó chịu, hay cáu gắt. Giảm đau khi niềng răng là vấn đề mà tất cả các bạn đang niềng răng đều quan tâm. Vì vậy, bạn có thể áp dụng một trong số các cách sau đây để giảm cơn đau khi niềng răng nhé:

Túi chườm đá hoặc thực phẩm và đồ uống lạnh

 • Túi chườm đá hoặc các chất lạnh có thể là phương thức giảm đau khi niềng răng này cũng như đối với các bộ phận bị thương khác trên cơ thể khá hiệu quả. Nếu sau khi niềng răng hoặc mỗi lần siết răng bạn cảm thấy bị đau thì bạn có thể đặt túi chườm đá vào khu vực bị đau, ê buốt. Các hơi lạnh sẽ ngay lập tức làm dịu đi các cơn đau khó chịu của bạn.

Súc miệng bằng nước muối

 • Khi niềng răng trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ bị các vết loét, nhiệt trên má, lợi do bị cọ xát với mắc cài. Trong trường hợp đó thì bạn có thể giảm đau bằng cách súc miệng với nước muối ấm hoặc các thương hiệu nước súc miệng chuyên dùng nhằm sát khuẩn vết thương cũng như tăng cường khả năng sát trùng cho răng.

Ăn thức ăn mềm, không cứng, không dai

 • Một cách thức quan trọng để làm giảm đau răng khi niềng chính là ưu tiên những thức ăn mềm, không cứng, không dai. Sau khi niềng, răng của bạn được siết chặt hơn điều này có thể dẫn đến cảm giác đau buốt, đặc biệt là khi ăn các đồ ăn cứng, giòn. Bạn có thể sử dụng các đồ ăn mềm, xốp khi bị đau răng để tránh việc sử dụng lực lớn khi nhai nhằm giữ được mắc cài tốt hơn và ít đau nhức hơn.

Massage nướu răng của bạn

 • Tương tự với vấn đề đau nhức cơ thể, các vấn đề về răng lợi cũng sẽ được làm dịu đi bằng hình thức massage. Bạn có thể sử dụng ngón tay của mình để xoa nướu răng một cách nhẹ nhàng giúp cho các mô được massage thoải mái, giảm các cơn đau do việc răng bị siết chặt và đang di chuyển.

Bảo vệ các mô trong miệng bằng sáp chỉnh nha

 • Khi đeo niềng thì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bị cọ xát với các mắc cài vào miệng, môi gây tổn thương các mô mềm. Khi đó bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để bọc lại các phần có thể gây tổn thương mô.
 • Trên đây là các biện pháp giảm đau tạm thời, nếu đã áp dụng nhưng vẫn không có hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến nha sĩ để điều trị kịp thời nhanh chóng. Lựa chọn một đơn vị chuyên sâu với bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm cũng là một trong những cách ngăn chặn sự đau nhức ngay từ đầu trước khi bước vào quá trình niềng răng
 • vn với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và uy tín tin chắc rằng: Không có nụ cười nào là xấu chỉ có bạn có tự tin và can đảm vượt qua những nỗi đau để cải thiện nụ cười ngày càng đẹp và tỏa sáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *