Tuổi mọc răng sữa và cách chăm sóc răng sữa cho bé

Răng sữa, còn được gọi là răng trẻ em hay răng tạm thời là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển tăng trưởng ở người. Được gọi là răng sữa bởi những chiếc răng này chỉ mọc tạm thời vài năm rồi sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn chắc khoẻ. Đừng nghĩ rằng răng sữa ở trẻ em không quan trọng và lơ là việc bảo vệ chúng. Bạn sẽ hối hận nếu không chú ý chăm sóc cho răng sữa cho con và để chúng mất đi quá sớm. Hãy cùng NhakhoaVN điểm qua những kiến thức cần thiết nhất về răng sữa cũng như vai trò to lớn của chúng và bắt đầu dành nhiều quan tâm hơn đối với những chiếc răng quý giá này ngay từ bây giờ.

Thời gian mọc răng sữa:

Trước cả khi trẻ được sinh ra, những mầm răng sữa đã bắt đầu hình thành và phát triển trong phôi thai. Sau khi sinh, những mầm răng này tiếp tục hoàn thiện bên dưới nướu và mọc lên khi đã phát triển đầy đủ. Một bộ răng sữa đầy đủ thường bao gồm 20 răng, gồm 5 răng ở mỗi góc phần tư hàm. Quá trình mọc răng sữa của trẻ được chia ra thành 5 giai đoạn sau:

 • 6-8 tháng tuổi mọc 4 răng cửa giữa (2 răng cửa giữa dưới mọc đầu tiên, tiếp theo là răng cửa giữa trên)
 • 9-12 tháng tuổi mọc 4 răng cửa bên
 • 12- 15 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ nhất
 • 18- 21 tháng tuổi mọc 4 răng nanh sữa
 • 24- 30 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ hai

Các dấu hiệu có thể thấy khi trẻ mọc răng sữa:

 • Sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt trên 380 C, có thể cho uống thuốc hạ sốt (theo chỉ dẫn của bác sĩ).
 • Chảy nước miếng
 • Nướu tại chỗ răng đang nhú lên có thể sung đỏ, trẻ thường thích cắn gì đó (ngón tay, đồ chơi). Chú ý vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ và đồ chơi.
 • Biếng ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ biếng ăn. Nên cho trẻ ăn nhiều lần và cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu.
 • Có thể bị tướt (đi ngoài phân loãng hay sệt) 3-4 lần trong ngày, chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ đi ngoài loãng nhiều hơn nên đưa bé đến bác sĩ khám.

Tại sao phải chăm sóc hàm răng sữa?

Cha mẹ đôi khi không nhận thức được tầm quan trọng của răng sữa, do đó chưa có những phương pháp chăm sóc phù hợp cho bộ răng sữa của bé. Điều này thường bắt nguồn từ suy nghĩ rằng hàm răng sữa sẽ được thay thế bằng hàm răng vĩnh viễn. Thực ra, răng sữa trong nha khoa trẻ em rất quan trọng trong sự phát triển thể chất của trẻ:

 • Giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bé: mất hoặc sâu răng sữa sẽ khiến bé ăn nhai khó khăn, tạo tâm lý cự tuyệt đối với thức ăn.
 • Giúp trẻ phát âm tốt và chuẩn hơn.
 • Mang tính thẩm mỹ, góp phần tạo hình khuôn mặt.
 • Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn tương ứng trên cung hàm, giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ và giúp xương hàm phát triển bình thường. Giữ răng sữa để có thể có hàm răng vĩnh viễn đẹp đều.
 • Răng sữa không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn thân của trẻ.
 • Việc thay răng sữa quá sớm sẽ làm chậm quá trình mọc răng vĩnh viễn, thiếu chỗ để mọc răng vĩnh viễn.
 • Thay răng sữa quá muộn làm răng vĩnh viễn thiếu chỗ và mọc lệch lạc trên cung hàm.

Cách chăm sóc răng sữa

Ngay trước khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên, cha mẹ đã cần chú ý đến việc vệ sinh khoang miệng cho bé sau khi ăn bằng gạc ẩm để làm sạch toàn bộ sống hàm, lưỡi và mặt trong của má.

Khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên: Vệ sinh cho bé bằng bàn chải, có nhiều loại bàn chải cho bé có thể lựa chọn như bàn chải lông mềm, đầu nhỏ, bàn chải silicon. Ngay từ thời điểm này ba mẹ đã có thể sử dụng kem đánh răng dành riêng cho bé, khi trẻ chưa có phản xạ nhổ nước bọt, nên sử dụng loại kem đánh răng có thể nuốt được. Trên 3 tuổi, có thể sử dụng kem đánh răng có fluor.

Khi bắt đầu mọc những chiếc răng liền kề, cha mẹ có thể dùng phối hợp với chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé.

Thực tế việc vệ sinh răng miệng cho bé đôi khi mất khá nhiều thời gian, cha mẹ có thể làm mẫu hoặc thay đổi các loại bàn chải, màu sắc khác nhau và kiên trì cùng chơi trò chải răng với trẻ. Nên tán thưởng khi trẻ tự chải răng và để bé có hứng thú với việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Sử dụng kỹ thuật chải răng ngang, chải đầy đủ tất cả các mặt hàm trên và hàm dưới. Tốt nhất nên chải mặt ngoài cả hai hàm sau đó chải mặt trong và cuối cùng là mặt nhai để tránh bỏ sót.

Việc chải răng của bé cần phải được ba mẹ giám sát thường xuyên, khi trẻ đã tự nhận thức được việc chải răng, ba mẹ có thể cho bé chải răng trước, sau đó kiểm tra lại đến khi việc chải răng của bé đã thật sự hiệu quả.

Lần khám răng đầu tiên nên ngay khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên ngay cả khi trẻ không có bất cứ vấn đề gì về răng miệng. Khám răng định kỳ 3-4 tháng/lần để kiểm soát và dự phòng các bệnh lý sâu răng, kiểm soát việc mọc răng của trẻ. Việc khám định kỳ sẽ giúp làm hạn chế những vấn đề răng miệng của trẻ, xây dựng thói quen nha khoa lành mạnh cho trẻ.

Cha mẹ nên tập thói quen ghi lại thời điểm mọc răng và những can thiệp nha khoa của trẻ. Đây chính là hồ sơ theo dõi vô cùng có ý nghĩa đối với những vấn đề răng miệng của trẻ sau này, giúp nha sĩ có tư liệu để đưa ra định hướng điều trị sau này.

Sự hướng dẫn đúng cách và tận tình của mẹ cần được bắt đầu ngay từ khi con yêu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Điều này sẽ giúp bé biết cách tự chăm sóc và vệ sinh răng miệng để phòng tránh các bệnh về răng miệng sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *