Vì sao bị đau khớp thái dương hàm?

Vì sao bị đau khớp thái dương hàm?

Khớp thái dương hàm là khớp nối xương hàm và xương sọ nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương.Tại phần xương sọ mặt, khớp thái dương hàm là khớp duy nhất có thể cử động. Về chức năng, khớp thái xương hàm đảm nhận việc đóng  – mở hàm để con người thực hiện  hoạt động như: há ngậm, ăn nhai, nói chuyện, ngáp … là hoạt động mà nhóm cơ xương này phải thực hiện rất nhiều hàng ngày, nên khi đau do rối loạn chức năng khớp thái dương – hàm sẽ gây nhiều phiền toái, khó chịu.

Rối loạn khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, bệnh có thể gặp ở cả trẻ em Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng lớn đến việc ăn, uống, và  sức khỏe của người bệnh

Nhưng nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nặng hơn như: sưng phình mặt; cơ nhai bị phình đại; mất cân đối khuôn mặt; đau và ù tai; chóng mặt; đau đầu; đau răng… hay ảnh hưởng đến thính lực. Đặc biệt, giãn khớp là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm khớp thái dương hàm khi bệnh quá nặng. Giãn khớp làm tăng nguy cơ trật hoặc dính khớp, thủng đĩa khớp gây phá hủy đầu xương, xơ cứng khớp… khiến người bệnh không thể há miệng được.

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến rối loạn thái dương hàm:

 • Thường xuyên bị chấn thương khớp hàm bởi nhiều nguyên do, ví dụ như chơi thể thao, hay bị té, va đập
 • Há miệng quá mức trong thời gian lâu.
 • Các bệnh lý của khớp như viêm đa khớp dạng thấp,
 • Các thói quen xấu như nghiến răng, cắn chặt răng, hoặc mất răng’ nhưng không phục hồi lại, răng mọc chen chúc, niềng răng xiết quá chặt,…
 • Các rối loạn tâm sinh lý, stress.
 • Một số trường hợp bị rối loạn bẩm sinh khiếm khuyết các cấu trúc như thiểu sản hoặc bất sản lồi cầu, bất đối xứng khung xương mặt.

Triệu chứng:

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở:

 • Đau vùng mặt hoặc hàm ở gần mang tai. Cơn đau có thể xảy ra ở một bên hoặc cả 2 bên khớp
 • Nhức đầu, đau tai và cảm thấy áp lực nặng ở vùng mắt.
 • Khi ăn nhai, há miệng hay nói chuyện,… người bệnh có thể nghe thấy tiếng lục cục tại vùng thái dương hàm.
 • Hàm dưới khó cử động, người bệnh cảm giác như bị khóa hàm làm bạn không thể mở miệng được.
 • Căng cứng các cơ hàm

Điều trị:

Căn bệnh này không khó chữa, nhưng do người Việt Nam hay chủ quan với nó nên khi đến viện đã ở mức nặng. Để điều trị bệnh loạn cơ thái dương hàm, bác sĩ vừa tiến hành điều trị triệu chứng, vừa phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị có thể gồm hai loại, điều trị không can thiệp thực thể và thực hiện các can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai.

Điều trị không can thiệp:

Trường hợp tương đối nhẹ có thể tự cải thiện trong vài tuần hoặc vài tháng có thể điều trị với liệu pháp đơn giản tại nhà như:

 • Ăn đồ ăn mềm
 • Tránh cử động hàm mạnh như ngáp dài, hét lớn, nhai kẹo cao su,…
 • Vật lý trị liệu: bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau.Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong điều trị.
 • Nội khoa:

+ Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): giúp giảm đau cơ và sưng

+ Thuốc làm giãn cơ giúp nới lỏng các cơ hàm. Thuốc sẽ có tác dụng tốt với những ai có thói quen nghiến răng.

+ Thuốc chống lo lắng giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng đôi khi làm cho tình trạng TMJ tệ hơn.

+ Thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để giảm hoặc kiểm soát cơn đau.

 • Máng nhai: được thiết kế phù hợp với tình trạng khớp và răng của mỗi người. Chúng giúp thư giãn khớp, ngăn ngừa không cho răng hàm trên và hàm dưới chạm vào nhau, hạn chế tối đa thói quen nghiến răng vốn gây hại cho răng và cơ khớp. Các bác sĩ sẽ quyết định khi nào bạn nên sử dụng máng nhai và đeo trong bao lâu.

Điều trị can thiệp:

Bác sĩ tiến hành mài chỉnh trên răng thật để loại bỏ các vướng, cộm làm hàm dưới vận động không thoải mái, chỉnh hình các răng lệch lạc, làm răng giả cho các răng đã mất,  phẫu thuật can thiệp trực tiếp vào khớp thái dương hàm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *